LẬP TRÌNH VIÊN VÀ NGOẠI NGỮ: TIẾNG ANH CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG?

Đăng ngày : 2024-05-23 08:02:31

LẬP TRÌNH VIÊN VÀ NGOẠI NGỮ: TIẾNG ANH CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG?

Tiếng Anh là ngôn ngữ của toàn thế giới, rất nhiều ngành nghề yêu cầu phải có tiếng Anh để làm việc, trong đó có Lập trình.

1. Tại sao làm Lập trình viên lại phải học Tiếng Anh?

  • Sách, tài liệu lập trình chất lượng đều bằng Tiếng Anh

Có một sự thật là khi học lập trình, có rất nhiều tài liệu bằng tiếng Anh mà dù muốn hay không, bạn cũng vẫn sẽ phải đọc chúng. Các ngôn ngữ lập trình, platform, framework,… đều có những tài liệu tiếng Anh chuyên sâu rất thú vị và đáng để nghiên cứu.

Tiếng Anh là môn học rất khó, nhiều kiến thức và rất dễ làm mọi người sợ hãi, nản chí, tuy nhiên, thật may cho dân CNTT khi Tiếng Anh ngành CNTT lại không quá phức tạp, bạn chỉ cần có chút vốn từ vựng và ngữ pháp ở mức khá, vậy là đã đủ rồi.  

  • Công cụ hỗ trợ đều bằng Tiếng Anh

Một điều chắc chắn mọi dân lập trình đều khẳng định đó là tất cả tool và công cụ giải đáp trực tuyến trong lập trình đều dùng ngôn ngữ Tiếng Anh. Rõ ràng bạn không thể chỉ lập trình và giao tiếp gói gọn trong cộng đồng Việt Nam được, trong khi ngoài kia cộng đồng thế giới hơn 7 tỉ dân với những lập trình viên chuyên nghiệp và nhiều năm kinh nghiệm. Họ sẵn sàng hỗ trợ nếu bạn nói được Tiếng Anh, hay tệ lắm là viết được câu hỏi bằng Tiếng Anh trên stackoverflow.

LẬP TRÌNH VIÊN VÀ NGOẠI NGỮ: TIẾNG ANH CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG?

Tiếng Anh là công cụ để làm việc trong các công ty đa quốc gia

Hiện nay, thế giới đang trên đà phát triển theo hướng xuyên quốc gia, đa quốc gia. Việt Nam cũng vậy, có rất nhiều công ty, khách hàng từ khắp nơi trên thế giới đang đầu tư vào thị trường Việt Nam, đặt chi nhánh công ty tại Việt Nam. Và với nhu cầu đẩy mạnh phát triển hệ thống doanh nghiệp, họ rất cần đến những nhân viên là người Việt – người hiểu rõ nhất về cuộc sống, thói quen của tập khách hàng mục tiêu của họ.

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng hầu như 100% tại các công ty, doanh nghiệp nước ngoài, và nó cũng sẽ là cầu nối để bạn làm việc được với họ. Nếu bạn muốn ứng tuyển vào những công ty như vậy, với mức lương cao, môi trường làm việc tốt, đãi ngộ tốt, thì bạn không thể thiếu Tiếng Anh được. Một sự thật là nếu bạn có CV với dòng chữ TOEIC: 990, IELTS: 9.0 thì không một công ty nào có thể từ chối được bạn, ngoại trừ mấy ngành cần chuyên môn cao.

 

Tiếng Anh là công cụ hỗ trợ làm việc on-site ở nước ngoài

Hãy thử tưởng tượng một ngày nào đó, công ty có đối tác nước ngoài và người ta cần đại diện công ty bạn qua đó làm việc trong thời gian 3 tháng. Kỹ năng coding của bạn rất tốt, team-leader sẵn sàng đề cử bạn nhưng oan trái thay kỹ năng nói Tiếng Anh của bạn quá kém. Vậy là bạn đã tự mình đánh mất một cơ hội lớn, cơ hội có thể thay đổi vị trí hoặc công việc hiện tại của mình.

Hay chẳng hạn bạn không thích phải làm việc 8h/ngày tại văn phòng, đôi khi nhiều việc lại phải overtime ở công ty. Với bạn, freelancer là một lựa chọn sáng suốt, nhưng chủ yếu khách hàng của bạn lại là người nước ngoài. Vậy nếu không có tiếng Anh, bạn sẽ làm thế nào để giao tiếp được với họ, để nhận việc được từ họ? Rất khó khăn, vì vậy, hãy chăm chỉ học Tiếng Anh nhé!

2. Vậy làm thế nào để học Tiếng Anh hiệu quả?

Chịu khó, kiên trì, chủ động – đó là 3 lời khuyên cho bạn. Học Tiếng Anh là việc lâu dài, không thể ngày một ngày hai là bạn có thể thành thạo nghe nói đọc viết được, do vậy, hãy cố gắng thật nhiều nhé!

Ngoài ra, có một vài nguyên tắc mà bạn nên tuân theo để khiến việc học trở nên dễ dàng hơn:

1 – Thay vì học từng từ thì hãy học cụm từ và dùng nó biến đổi sang các câu khác.

2 – Không nên học ngữ pháp quá nhiều, nó sẽ khiến bạn nói không trôi chảy.

3 – Nên nghe nhiều hơn và nói theo những cách nói của người bản xứ, giọng điệu lên xuống trong câu.

4 – Nên lặp lại một chủ đề, cụm từ, câu nào đó nhiều lần nếu có cơ hội.

5 – Học ngữ pháp thụ động qua việc tự kể lại một chủ đề nào đó theo nhiều mốc thời gian.

6 – Đọc những cuốn sách có ngôn ngữ đơn giản (sách cho trẻ em).

7 – Nói to và rõ những gì muốn nói. Đừng ngại mắc lỗi.

Những cố gắng mỗi ngày sẽ đóng góp vào thành công sau này, đừng nản chí nếu không thấy ngay được kết quả, hãy nghĩ rằng nó đang âm ỉ cháy bên trong rồi sẽ có ngày bạn được đền đáp xứng đáng.CÔNG TY THIẾT KẾ WEBSITE CHUYÊN NGHIỆP

Kết nối với chúng tôi