QA là gì ? Những điều làm nên một QA giỏi

Đăng ngày : 2024-02-27 15:05:12

QA là gì ? Những điều làm nên một QA giỏi

Trước khi đến với việc tìm hiểu về những điều làm nên một QA giỏi, chúng ta sẽ tìm hiểu thế nào là QA trước. Vậy QA là gì?

1. QA là gì?

QA là gì ? Những điều làm nên một QA giỏi

QA (viết tắt của từ Quality Assurance) là bộ phận giám sát, quản lý và bảo đảm chất lượng. Đây là bộ phận có quyền và có trách nhiệm quy định sẽ đặt khâu kiểm tra chất lượng sản phẩm ở chu trình nào, theo phương pháp nào, tiêu chuẩn nào và dùng phương án gì để kiểm tra sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.

Nghề QA không đòi hỏi bạn phải tạo ra sản phẩm, bạn không cần phải có ý tưởng gì lớn lao, nhưng để trở thành một QA tốt, bạn cần phải làm lớn lao công việc của bạn.

Công việc QA cần một người ham thích học hỏi nhiều lĩnh vực khác nhau. Về phần mềm, thích tìm tòi để phát hiện ra lỗi cũng như các cải tiến cần có để có một sản phẩm tốt hơn cho người dùng.

Vậy:

 • Công việc QA là gì? Những kỹ năng nào quan trọng nhất?
 • Lời khuyên và tips dành cho QA cải thiện kỹ năng ngay hôm nay
 • Career path nào phù hợp dành cho một QA

2. Những công việc chính của một QA?

Người QA phải đảm bảo chất lượng từ đầu đến cuối của dự án bao gồm cả process và việc thực thi test:

 • Phân thích requirement.
 • Đặt ra process để đảm bảo chất lượng. Process phài phù hợp với development model dang áp dụng cho dự án.
 • Lên kế hoạch test, thiết kế test case.
 • Thực thi test theo plan, test case
 • Thu thập thông tin, gửi bảo cáo chất lượng cho khách hàng hoặc PM

3. Những yếu tố nào là quan trọng nhất đối với một QA?

3.1. Về Technical: có 3 yếu tố:

 • Được đào tạo, có kiến thức nền tảng về IT và lập trình. Nghề QA đòi hỏi có kiến thực rộng hơn là kiến thức sâu. Ví dụ một QA qua tập trung vào một ngôn ngữ lập trình, khi gặp dự án sử dụng 1 ngôn ngữ lập trình khác, hoặc domain knowledge khác thì chắc chắn sẽ gặp rắc rối.
 • Những kiến thức về domain đặc thù: healthcare, banking, tài chính... Chúng đều cần thiết. Đôi khi có những dự án đặc thù về banking, khách hàng sẽ bỏ qua tiêu chí chọn QA có IT background, vì khi đó background về domain knowledge banking sẽ có lợi thế hơn
 • Kiến thức về các hệ thống phần mềm và chuyên ngành QA. Ví dụ: một QA khi test ứng dụng web nhưng không hiểu cấu trúc của ứng dụng web thế nào? Nó được hình thành thế nào? thì người đó sẽ không thể nào cống hiến tốt cho việc đảm bảo chất lượng.

3.2. Về soft skills cũng có 3 yếu tố:

 • Kỹ năng giao tiếp tốt: Ví dụ điển hình: khi QA test ra bug, report với developer. dev không đồng ý đó là bug và xảy ra trnah luận dẫn đến ảnh hưởng đến tinh thần teamwork.. Một QA có kỹ năng giao tiếp tốt là người giúp dev hiểu đó là bug và cần phải sửa.
 • Cẩn thận và suy nghĩ thấu đáo: Ví dụ: 1 tester đang thực hiện manual testing về ứng dụng web, gặp lỗi nhỏ về UI và bỏ qua nó. Nhưng khi đến với khách hàng, lỗi này làm họ cảm thấy khó chịu. Người QA cần có kỹ năng làm việc cẩn thận và suy nghĩ thấu đáo để chú ý đến từng vấn đề nhỏ nhất.
 • Tư duy sáng tạo. Nếu chỉ test những case thông thường thì không thể đảm bảo được tất cả các trường hợp xảy ra lúc hệ thống vận hành tại các môi trường bên ngoài. Do đó, tư duy sáng tạo giúp QA tạo nên những test case lạ, sáng tạo và giúp tìm được những lỗi có giá trị cho việc đảm bảo chất lượng.

4. Lời khuyên dành cho QA?

4.1. Về Technical skill:

 • Nắm bắt một ngôn ngữ lập trình nào đó, hiểu về kiến trúc hệ thống của phần mềm được test.
 • Biết sử dụng thành thạo nhiều hơn 1 hệ điều hành
 • Tìm hiểu về các công cụ hỗ trợ cho QA, bao gồm các automations test tools.

4.2. Domain knowledge: Kiến thức đặc thù dự án giúp ích rất nhiều trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm. Ví dụ công ty hay làm các sản phảm về finalcial thì bắt buộc phải cập nhật kiens thức về financial, dù nó không chuyên về IT, để có thể đảm bảo chất lượng cho dự án cũng như đưa ra lời khuyên trong quá trình xây dựng sản phẩm.

4.3. Soft skills: nhất là kỹ năng giao tiếp và ngoại ngữ. Ở Việt Nam, tiếng Anh và tiếng Nhật là phố biến nhất. Kỹ năng giao tiếp ảnh hưởng rất nhiều đến career path của một QA. Khi còn là tester thì phải giao tiếp tốt với dev, PM. Khi lên làm Test lead hoặc test manager thì phải giao tiếp tốt với khách hàng cũng như nhóm làm dự án bên phía mình. Trong kỹ năng giao tiếp luôn có kỹ năng trình bày ý tượng và thuyết phục người khác.

5. Career path nào sẽ phù hợp cho một QA?

 • Career path cho 1 QA khác nhau giữa các công ty, nhưng nhìn chung sẽ có những bước cơ bản: bắt đầu với vị trí tester khi chưa có kinh nghiệm gì, khi có kiến thức hơn thì làm test design, sau đó là test lead/QA lead, test manager/QA manager.
 • Lên đến manager thì chuyển sang lĩnh vực quản lý hoặc nếu giỏi technical thì có thể chọn hướng làm chuyên gia test automation, performance, security và đóng góp rất nhiều cho chất lượng sản phẩm.

Nếu bạn ham thích học hỏi nhiều lĩnh vực khác nhau về phần mềm, thích tìm tòi để phát hiện ra lỗi cũng như các cải tiến cần có để có một sản phẩm tốt hơn cho người dùng, tôi nghĩ bạn thích hợp để trở thành một QA. Tôi cũng cảm thấy đảm bảo chất lượng là một công việc năng động và đòi hỏi tính sáng tạo nhiều.CÔNG TY THIẾT KẾ WEBSITE CHUYÊN NGHIỆP

Kết nối với chúng tôi