8 bí quyết làm video review sản phẩm thành công

Đăng ngày : 2022-12-07 10:53:41

1. Ý tưởng độc đáo

Xác định chủ đề và lên ý tưởng là khâu bắt buộc trước khi bạn sản xuất video.

Ý tưởng sẽ quyết định chất lượng của video. Clip của bạn có hay, có khác lạ, hấp dẫn hay không rất cần một ý tưởng tốt.

Đa phần mọi người làm video review sản phẩm thường theo một mô tuýp truyền thống. Bạn cũng có thể làm như vậy nhưng bạn sẽ khó nổi bật và khiến khán giả nhớ tới bạn.

Hầu hết các kênh review thành công đều mang phong cách rất riêng. Có kênh tập trung vào xây dựng hình ảnh đẹp, kỹ xảo hiện đại; có kênh mang phong cách hài hước; có kênh lại đi đầu trong các thử nghiệm mới – lạ khiến khán giả luôn bất ngờ…

Một kênh review chuyên kiểm tra, thử nghiệm độ bền của Smartphone có tới hơn 2 triệu người theo dõi trên Youtube

Nếu bạn bí ý tưởng, có thể tham khảo rất nhiều kênh review trên Youtube. Lĩnh vực này ở nước ngoài rất phát triển, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều từ họ. Nhưng lưu ý, mọi ý tưởng của bạn phải khả thi.

Khi đã có ý tưởng hay, các phần việc tiếp theo sẽ nhiều cảm hứng và suôn xẻ hơn.

2. Đánh giá sản phẩm càng chi tiết càng tốt

Rõ ràng mục đích của người xem khi tìm tới video review là để tìm hiểu thông tin về sản phẩm. Nếu video của bạn giải quyết được đầy đủ vấn đề của khách hàng, họ sẽ thốt lên “ồ, bài viết rất hay và chi tiết”. Ngược lại, nếu bạn đánh giá sơ sài, họ sẽ phải tiếp tục tìm sang một video của người khác. Và thật không may nếu như đối thủ của bạn làm tốt hơn bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý đánh giá chi tiết không có nghĩa là bạn dài dòng lan man khiến người xem cảm thấy nhàm chán. Thậm chí thoát ra vì video không đi vào trọng tâm.

3. Luôn gắn tính năng đi kèm với lợi ích

Nếu bạn chỉ nêu được tính năng của sản phẩm thôi là chưa đủ. Điều quan trọng tính năng đó giúp ích gì cho người dùng. Ví dụ, đoạn giới thiệu về máy giặt sau:

“Máy giặt Samsung WA10 có tải trọng tối đa 10kg, chạy động cơ inverter với 6 chế độ giặt thông minh”

Đoạn văn trên cơ bản mới nêu được tính năng. Có thể chỉ rõ lợi ích bằng cách viết lại thế này:

“Máy giặt Samsung WA10 có tải trọng tối đa 10kg với 6 chế độ giặt thông minh như giặt ban đêm không gây ồn ào; chế độ giặt cho từng loại vải giúp bảo vệ quần áo của bạn. Động cơ inverter tiết kiệm điện của máy hoạt động rất hiệu quả. Trong tháng đầu sử dụng, tiền điện gia đình mình đã giảm 10% so với trước kia”.

 

4. Nêu điểm nổi bật của sản phẩm

Nội dung đều đều từ đầu tới cuối sẽ không đọng lại điều gì trong tâm trí khán giả. Bạn hãy cố gắng khai thác, tìm một chi tiết nổi bật, khác biệt của sản phẩm để nhấn mạnh trong video của mình.

Chẳng hạn như “Đây là chiếc điện thoại đầu tiên có khả năng chống nước”; “Bột giặt duy nhất trên thị trường không hại da tay”; “Đơn giản, dễ sử dụng là ưu điểm lớn nhất của sản phẩm này”…

 

Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng hội tụ đủ các yếu tố lý tưởng như vậy. Sẽ có lúc bạn cảm thấy rất khó để tìm ra điểm nổi bật trong sản phẩm của mình. Vậy thì phải làm sao?

Ở đây mình có một mẹo, hãy biến những bất lợi thành ưu điểm. Thực tế hầu như mỗi sản phẩm đều có lợi thế riêng. Ví dụ như sản phẩm chất lượng chưa tốt thì có lợi thế giá rẻ; một sản phẩm chất liệu nhựa có thể không sang trọng và chắc chắn nhưng có ưu điểm gọn nhẹ… Nếu bạn phát hiện ra những ưu điểm ngay cả nhà sản xuất cũng không tính tới thì lại càng có giá trị.

5. Đánh giá khách quan

Không sản phẩm nào là hoàn hảo. Bên cạnh những ưu điểm, bạn cũng cần nêu ra một số mặt nhược điểm – hạn chế ở mức chấp nhận được. Điều này sẽ không khiến khách hàng quay lưng với sản phẩm. Trái lại, video review của bạn sẽ càng khách quan và chiếm được cảm tình của người xem.

6. Trình bày cuốn hút

Có rất nhiều bạn mới làm video review chép nguyên cả đoạn giới thiệu tính năng sản phẩm từ website của nhà sản xuất, sau đó đọc lại như một cái máy. Đây là cách làm rất thiếu sáng tạo và nhàm chán. Người xem sẽ quit khỏi kênh của bạn ngay lập tức.

Thay vì mở đầu một cách máy móc theo công thức: Xin chào các bạn! Hôm nay mình sẽ review cho các bạn xem sản phẩm a,b,c. Sản phẩm a,b,c được sản xuất ngày… tháng… năm… gồm có các tính năng a,b,c…

Bạn có thể mở đầu video bằng một trong những vấn đề mà khách hàng hay gặp phải. Sau đó, sản phẩm xuất hiện như một giải pháp. Ví dụ đi bơi điện thoại không may rơi xuống nước hỏng, để mở đầu video giới thiệu túi chống nước cho điện thoại; bị lạc trong rừng mà điện thoại bị hết pin đột ngột để dẫn dắt cho video review về sạc dự phòng… Khi bạn nhắm trúng nỗi đau khách hàng đang gặp phải, họ sẽ tiếp tục xem để tìm giải pháp.CÔNG TY THIẾT KẾ WEBSITE CHUYÊN NGHIỆP

Kết nối với chúng tôi