Backlink website là gì? Những yếu tố cần thiết để xây dựng một backlink chất lượng.

Đăng ngày : 2024-02-27 14:22:01

Backlink website là gì? Những yếu tố cần thiết để xây dựng một backlink chất lượng.

Backlink, không thể phủ nhận, là một trong những từ ngữ được nhắc tới nhiều nhất trong công việc Seo – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.Những coder thường gặp phải nhiều vấn đề nhứt đầu khi cố gắng tìm kiếm và xây dựng những backlink chất lượng cho website để ít nhiều có thể nâng cao thứ hạng từ khóa tìm kiếm trên google.Trong bài viết này tôi sẽ giải thích định nghĩa và cho bạn những nền tảng quan trọng trong việc xây dựng liên kết chất lượng.

Backlink website là gì? Những yếu tố cần thiết để xây dựng một backlink chất lượng .

Backlink là gì

Đầu tiên thì chúng ta nên tìm hiểu đôi chút về khái niệm của backlink. Backlink là Liên kết (link) trỏ tới trang web của bạn từ một website khác. Khi một website liên kết tới một trang web khác, nó được gọi là backlink. 

Trang web có nhiều backlink có xu hướng có thứ hạng tốt hơn trên công cụ tìm kiếm, bao gồm cả Google.

Backlink: Tìm kiếm tốt hơn tạo dựng

Một sai lầm của mọi người khi xây dựng liên kết là bạn quá tập trung vào các chỉ số DA, PA, TF, CF,…

Bạn tập trung vào việc xây dựng các backlink từ diễn đàn, cố gắng tạo dựng hàng chục web 2.0 (như blogspot, wordpress, Tumblr…) hay blog comment và nghĩ rằng nó sẽ ảnh hưởng tới thứ hạng website của mình.Điều này là sai lầm.

Backlink chất lượng rất khó để có được

Rất đơn giản, backlink bạn càng khó kiếm được thì nó sẽ càng ảnh hưởng mạnh tới thứ hạng tìm kiếm tới website bạn.

Giống như trong lĩnh vực seo của tôi vậy. Nếu như tôi lấy được một backlink từ Blog Ahrefs thì sẽ cực kì giá trị hơn rất nhiều so với lấy link từ các blog seo nhỏ khác tại Việt Nam và gấp tỉ lần các forum seo Việt Nam rồi.

Sự liên quan tới từ domain

Khi bạn xây dựng liên kết, hãy cố gắng có được những backlinks  liên quan tới toàn bộ domain.Domain bạn chuyên về cái gì bạn hãy viết về điều đó.

Ví dụ : Domain bạn chuyên về SEO hãy viết về SEO .Domain bạn chuyên về thiết kế website hãy viết về lĩnh vực thiết kế website.

Sự liên quan tới từ bài viết cụ thể

Ngoài việc bạn lấy backlink từ các domain liên quan, bạn cũng có thể tạo dựng sự liên quan ở một bài viết cụ thể trong domain ấy (mặc dù domain không liên quan tí nào) nhưng bạn vẫn gây được ảnh hưởng tới google rất nhiều.

Ví dụ về sự liên quan

  1. Web về các bài tập giảm mỡ bụng, bạn viết bài viết nói về các bài tập giảm mỡ bụng, trong đó có đường link dẫn đến trang/bài viết của bạn cũng nói về các bài tập giảm mỡ bụng. (Đỉnh nhất) – trường hợp 1.

  2. Web về các bài tập giảm cân, bạn viết bài viết nói về các bài tập giảm mỡ bụng, trong đó có đường link dẫn đến trang/bài viết của bạn cũng nói về các bài tập giảm mỡ bụng. (rất mạnh) – trường hợp 2.

  3. Web về Sức khỏe, có bài viết về các bài tập giảm mỡ bụng, trong đó có đường link dẫn đến trang/bài viết của bạn về các giảm mỡ bụng. (mạnh).

  4. Web về tin tức, có bài viết về các bài tập giảm mỡ bụng, trong đó có đường link dẫn đến trang/bài viết của bạn về các giảm mỡ bụng. (hơi mạnh).

  5. Web về huấn luyện chó, bài viết về huấn luyện chó giúp bạn giảm cân & mỡ bụng, link dẫn đến trang/bài viết của bạn về cách giảm mỡ bụng (tốt). (đây cũng thường là cách tôi dùng nhiều nhất)

  6. Backlink website là gì? Những yếu tố cần thiết để xây dựng một backlink chất lượng .

 

 

Phân tích sâu về các trường hợp

Sự liên quan trong Topical Trust Flow

Backlink website là gì? Những yếu tố cần thiết để xây dựng một backlink chất lượng.

Majestic, Topical Trust Flow, là một trong những cách tốt nhất để có thể đo lường/xác định sự liên quan của website/link mà bạn muốn lấy về.

Nếu như những đường link bạn trỏ về đều có cùng lĩnh vực với website của bạn thì sẽ cực kì tuyệt vời.

Ngắn gọn thì bạn nên ưu tiên 2 thứ như sau:

  1. Sự liên quan tới từ tới từ content của bạn (Bài viết cụ thể)

  2. Sự liên quan tới từ Topical Trust Flow

Chỉ 2 điều đó thôi đã giúp cho bạn xây có một backlink cực kì tốt rồi.

Nếu bạn thắc mắc rằng không biết mình thuộc lĩnh vực nào và có topical trust flow ra sao thì bạn vào google dịch, sau đó bỏ từ khóa của lĩnh vực mình vào để chuyển sang tiếng anh rồi lên google.com để search từ khóa ấy. Lúc này, hàng loạt website nổi tiếng trên nước ngoài sẽ hiện ra, bạn chỉ có việc cầm website ấy bỏ vào majestic để xem topical trust flow của họ là bạn sẽ biết của mình thôi.

Backlink phải có DR cao

Nhiều bạn đọc tới đây tại sao bạn lại hỏi tôi là sao tôi không lấy DA (Domain Authority) mà lại lấy DR (Domain Rating)?

Căn bản bởi vì DA của Moz không còn chính xác như xưa nữa!

Một số liệu cho thấy, DA của moz được cập nhập ít nhất 90 ngày. Vì vậy tôi lấy DR là con số để đo lường khi xác định về sức mạnh của toàn bộ website.

Nhưng hãy lưu ý rằng, bạn nên ưu tiên sự liên quan trước, sau đó hãy sắp xếp theo thứ tự về sức mạnh nhé.

Nếu bạn chưa hiểu DR rõ là gì, bạn có thể tham khảo bài viết “Ahrefs là gì? Giải thích các chỉ số trong Ahrefs từ A – Z“

Ưu tiên về Contextual Link

 Liên kết được đặt bên trong nội dung/content, còn được gọi là liên kết theo ngữ cảnh, là mạnh nhất. Các link khác đứng một mình có thể vẫn hiệu quả nhưng sẽ yếu hơn contextual link nhiều.

Backlink là gì

Nếu như bạn dùng backlink độc lập như footer link hay các dạng site wide link tương tự khác, hãy đảm bảo rằng domain ấy cực kì liên quan tới website của bạn hoặc hãy để nó là nofollow còn không thì lúc nào google email bạn bảo là bạn có backlink vi phạm chính sách google thì tôi không biết đâu nhé!

Content phải là chất

Đây là điều mà không nhiều bạn nghĩ đến, nhưng chất lượng thực sự của nội dung chứa liên kết của bạn là rất quan trọng. Nó phải là một bài content tốt, không có lỗi ngữ pháp và lỗi chính tả. Điều quan trọng nhất là bài báo phải cung cấp một mức độ có giá trị nào đó cho người dùng

Nội dung có giá trị cao = được chia sẻ/tương tác trên mxh + có nhiều backlink về bài ấy = Backlink chất lượng hơn cho bạn

Phải có outbound link cùng lĩnh vực

Đó là nếu backlink của bạn được đặt trong content, và content này có những outbound link ra các trang website khác cùng lĩnh vực cũng như uy tín. Backlink của bạn sẽ được tăng sự uy tín theo và tốt hơn rất nhiều.

Sử dụng Anchor text (một cách chính xác)

Với một số bạn khi đi link, bạn không hề chú ý tới việc dùng anchor text tí nào, dẫn tới việc website của bạn có thể sẽ không bao giờ lên top được do bị tối ưu hóa quá liều anchor text.

Hay bạn muốn tìm hiểu cách sử dụng anchor text hiệu quả cũng như tránh việc google phạt cũng như đạt kết quả tốt nhất

Backlink website là gì? Những yếu tố cần thiết để xây dựng một backlink chất lượng .

Sự đa dạng trong IP

Điều này quá rõ ràng rồi, bạn sẽ muốn các các website của bạn phải đa dạng về IP và càng nhiều càng tốt rồi.

Backlink của bạn nên kéo nhiều traffic

Một backlink chất lượng, không thể bàn cãi, ít nhất sẽ kéo một vài lượt traffic qua bài viết/website của bạn thông qua backlink ấy rồi. Vì vậy hãy nghĩ rằng: "Không biết website/bài viết này có kéo traffic về website mình không?"

Lời kết

Qua bài viết này, tôi nghĩ bạn cũng đã dễ dàng hiểu được một backlink tốt sẽ là như thế nào. Hiểu là một chuyện. Nhưng triển khai và cách làm ra sao là một câu chuyện khác và khó hơn rất nhiều. Bạn có thể coi qua hàng loạt bài viết/video về cách tôi tạo dựng backlink chất lượng ở bên dưới.

 

 

 

 CÔNG TY THIẾT KẾ WEBSITE CHUYÊN NGHIỆP

Kết nối với chúng tôi