Tiền ảo Libra khác Bitcoin như thế nào?

Đăng ngày : 2020-12-05 18:26:31

Tiền ảo Libra khác Bitcoin như thế nào?

Tiền ảo Libra vừa được Facebook giới thiệu và ngay lập tức giới chuyên môn đánh giá nó sẽ là đối thủ tiềm năng của Bitcoin - đồng tiền kỹ thuật số phổ biến nhất thế giới hiện tại. Theo các chuyên gia, công dụng, khả năng được chấp thuận và tính biến động là những điểm khác biệt chính giữa hai loại tiền ảo Libra và Bitcoin.

Đầu tiên, tiền ảo Libra ra đời với vai trò là một phương tiện trao đổi. Người dùng có thể chuyển tiền và giao dịch bằng Libra thông qua ứng dụng Calibra. Trong khi đó, Bitcoin lại được coi là công cụ để đầu cơ. Michael Moro của Genesis Capital cho biết anh vẫn coi Bitcoin là "vàng kỹ thuật số" nhiều hơn là một loại tiền.

 


Trong khi đó, Bitcoin vẫn là một thử nghiệm còn đang trong giai đoạn phát triển - Michael Graham - nhà phân tích tại Canaccord Genuity cho biết. Phí giao dịch thấp của Libra sẽ khuyến khích người dùng sử dụng loại tiền ảo này để thanh toán và chuyển khoản. Ngược lại, giao dịch bằng Bitcoin được xem là đắt đỏ và chậm.Về khả năng chấp thuận và thanh toán, Libra được chống lưng bởi các tập đoàn hùng mạnh như Mastercard, Uber, Booking Holdings hay Visa. Các chuyên gia cho rằng việc này sẽ giúp Libra nhanh chóng được chấp thuận rộng rãi.

 

Thứ ba, Bitcoin không thuộc sở hữu và quản lý của bất kỳ tổ chức nào, hoạt động trên hệ thống phi tập trung nên khả năng biến động giá của nó rất mạnh. Minh chứng là đồng tiền ảo này từng đạt mức cao kỷ lục gần 20.000 USD một đồng cuối năm 2017, nhưng lại có thời điểm về quanh 3.200 USD năm 2018. Năm nay, Bitcoin bắt đầu tăng tốc từ đầu tháng 4 và hiện mỗi đồng có giá 9.160 USD.

 

Trong khi đó, đồng tiền ảo Libra lại được bảo đảm bằng các tiền tệ như đôla Mỹ hay Euro. Các nhà phân tích tại Suntrust cho biết: "Chúng tôi tin rằng việc Libra tập trung vào việc hình thành một đồng tiền ổn định, được hỗ trợ bởi các tài sản thực chính là điều khác biệt. Hơn thế nữa, Libra còn không neo vào một đồng tiền duy nhất, mà vào một rổ tài sản từ trái phiếu chính phủ ngắn hạn đến tiền gửi ngân hàng".CÔNG TY THIẾT KẾ WEBSITE CHUYÊN NGHIỆP

Kết nối với chúng tôi