Angular vs React vs Vue: múc cái nào trước?

Đăng ngày : 2021-03-05 10:37:08

Phần 1: Lịch sử tóm tắt về Vue vs React vs Angular

Trước khi chúng ta đi vào các chi tiết kỹ thuật, trước tiên hãy nói về lịch sử đằng sau các Framework này - chỉ để đánh giá tốt hơn triết lý của họ và sự phát triển của họ theo thời gian.

Angular

Angular, được phát triển bởi Google, được phát hành lần đầu tiên vào năm 2010, khiến nó trở thành lâu đời nhất trong số rất nhiều. Nó là một khung JavaScript dựa trên TypeScript. Một sự thay đổi đáng kể đã xảy ra vào năm 2016 khi phát hành Angular 2 (và việc loại bỏ JS JS từ tên ban đầu - AngularJS). Angular 2+ được gọi là chỉ Angular. Mặc dù AngularJS (phiên bản 1) vẫn được cập nhật, chúng tôi sẽ tập trung thảo luận về Angular. Phiên bản ổn định mới nhất là Angular 9, được phát hành vào tháng 2 năm 2020.

Vue

Vue, còn được gọi là Vue.js, là thành viên trẻ nhất của nhóm. Nó được phát triển bởi cựu nhân viên Google Evan You vào năm 2014. Trong ba năm qua, Vue đã chứng kiến sự thay đổi đáng kể về mức độ phổ biến, mặc dù nó không có sự hỗ trợ của một công ty lớn. Phiên bản ổn định hiện tại là 2.6, được phát hành vào tháng 2 năm 2019 (với một số bản phát hành gia tăng nhỏ kể từ đó). Những người đóng góp Vue sườn được Patreon hỗ trợ. Vue 3, hiện đang trong giai đoạn alpha, đang có kế hoạch chuyển sang TypeScript.

React

React, được phát triển bởi Facebook, ban đầu được phát hành vào năm 2013. Facebook sử dụng React rộng rãi trong các sản phẩm của họ (Facebook, Instagram và WhatsApp). Phiên bản ổn định hiện tại là 16.X, được phát hành vào tháng 11 năm 2018 (với các bản cập nhật gia tăng ít hơn kể từ đó).

Dưới đây, một bản tóm tắt ngắn gọn về Angular vs React vs Vue, về tình trạng và lịch sử của họ:

Lịch sử của Angular vs React vs Vue

 
  Angular React Vue
Initial release 2010 2013 2014
Official site angular.io reactjs.org vuejs.org
Approx. size (KB) 500 100 80
Current version 9 16.x 2.6.x
Used by Google, Wix Facebook, Uber Alibaba, GitLab

 

Giấy phép

Trước khi bạn sử dụng Framework mã nguồn mở, hãy đảm bảo bạn đã thông qua giấy phép của nó. Điều thú vị là cả ba Framework đều sử dụng giấy phép MIT, cung cấp các hạn chế trong việc sử dụng lại, ngay cả trong phần mềm độc quyền. Hãy chắc chắn rằng bạn biết ý nghĩa của giấy phép trước khi sử dụng bất kỳ khuôn khổ hoặc phần mềm nào.

Phổ biến

Là “angular và “react” là những từ thông thường, rất khó để nắm bắt sự nổi tiếng của họ từ Google Trends. Mặc dù, một proxy tốt cho sự nổi tiếng của họ là số lượng sao mà GitHub của họ có được. Một sự thay đổi đột ngột về số lượng sao của Vue đã xảy ra vào giữa năm 2016 và gần đây, Vue đã xuất hiện cùng với React trong số các Framework khổ phổ biến nhất.

Hãy để mình kiểm tra thị trường việc làm cho Angular vs React vs Vue, đây cũng là một thước đo phổ biến:

Thị trường việc làm cho Angular vs React vs Vue

Các nguồn dữ liệu tốt nhất cho thấy các xu hướng trên thị trường việc làm là các bảng công việc khác nhau.

Như đã thấy từ các xu hướng cuối năm 2018, số lượng công việc yêu cầu bộ kỹ năng Angular hoặc React gần như nhau, trong khi đó, Vue vẫn chỉ là một phần nhỏ của con số này (khoảng 20%). Danh sách này chắc chắn không đầy đủ nhưng cho một bức tranh tốt về toàn bộ ngành công nghệ.

Nếu bạn đang tìm kiếm nghiêm túc từ quan điểm của thị trường việc làm hiện tại, cách tốt nhất của bạn là tìm hiểu Angular hoặc React. Tuy nhiên, do Vue đã trở nên phổ biến trong ba năm qua, có thể mất một thời gian để các dự án sử dụng Vue hoặc các dự án mới áp dụng Vue để đạt đến mức trưởng thành, điều khiển số lượng nhà phát triển cao hơn.

Angular vs React vs Vue: Ai thắng?

Angular là trưởng thành nhất của các framework, có sự ủng hộ tốt về mặt người đóng góp và là một gói hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, đường cong học tập rất dốc và các khái niệm phát triển trong Angular có thể khiến các nhà phát triển mới bỏ qua.

Angular là một lựa chọn tốt cho các công ty có các nhóm và nhà phát triển lớn đã sử dụng TypeScript.

React chỉ đủ tuổi để trưởng thành và có một số lượng lớn đóng góp từ cộng đồng. Nó đã đạt được sự chấp nhận rộng rãi. Thị trường việc làm cho React thực sự tốt và tương lai cho framework này có vẻ tươi sáng.

React có vẻ như là một lựa chọn tốt cho ai đó bắt đầu với các framework JavaScript, các công ty khởi nghiệp và nhà phát triển thích sự linh hoạt. Khả năng tích hợp với các khung công tác khác một cách liền mạch mang lại lợi thế lớn cho những ai muốn có sự linh hoạt trong code của họ.

Vue là mới nhất trên đấu trường, mà không có sự hỗ trợ của một công ty lớn.

Tuy nhiên, nó đã làm rất tốt trong vài năm qua khi trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ cho Angular và React. Điều này có lẽ đang đóng một vai trò với rất nhiều người khổng lồ Trung Quốc như Alibaba và Yahoo chọn Vue làm khung JavaScript chính của họ.

Tuy nhiên, vẫn còn phải xem nó hoạt động như thế nào trong tương lai và người ta có lý khi thận trọng với nó. Vue nên là sự lựa chọn của bạn nếu bạn thích sự đơn giản, nhưng cũng thích sự linh hoạt.

Câu trả lời cho cuộc tranh luận giữa Angular vs React vs Vue là không có sự lựa chọn đúng đắn tuyệt đối, điều mà bạn có thể mong đợi.

Mỗi thư viện này đều có những lợi ích và nhược điểm riêng. Dựa trên dự án mà bạn đang thực hiện và các yêu cầu cá nhân của bạn, một trong số chúng sẽ phù hợp hơn các dự án khác. Nó luôn luôn là chìa khóa để thực hiện nghiên cứu của riêng bạn trước khi quyết định, đặc biệt là nếu bạn sẽ làm việc trong một liên doanh kinh doanh chứ không phải trong một dự án cá nhân.

Chúc các bạn có sự lựa chọn đúng cho hướng phát triển của mình.CÔNG TY THIẾT KẾ WEBSITE CHUYÊN NGHIỆP

Kết nối với chúng tôi